×
Kiến Thức Âm Thanh

Vì Sao Không Nên Mở Âm Lượng Loa Kiểm Âm Quá Lớn Khi Mix ?

Chúng ta đã nhiều lần được nghe một ai đó khuyên không nên lạm dụng âm lượng loa kiểm âm quá lớn khi mix, đã có những trải nghiệm thừa nhận sự chính xác của lời khuyên này,tuy nhiên chắc chắn phần nhiều trong chúng ta vẫn chưa có được một sự lí giải khoa học vì sao mà âm lượng lại ảnh hưởng nhiều đến đôi tai như  vậy.

Đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau xem đến các đồ thị đường cong Fletcher-Munson,đây là đồ thị thể hiện sự biến đổi cảm thụ tần số âm thanh ở các mức âm lượng  khác nhau,đây là kết quả nghiên cứu của 2 nhà khoa học Fletcher và Munson bằng cách kết hợp nhiều thí nghiệm phức tạp về thụ cảm của dây thần kinh âm thanh người.

Đồ thị đường cong Fletcher-Munson
                                              Đồ thị đường cong Fletcher-Munson

Chúng ta sẽ phân chia thụ cảm tần số tai người  3mức âm lượng  khác nhau:

-Mức 1:

Dưới 80Db và trên ngưỡng nghe( Thresold of Audibility) : Ở mức âm lượng nhỏ như vầy,chúng ta nghe được quá nhiều tần số thấp,đặc biệt phần tần số dưới 200Hz,nghĩa là sản phẩm cuối cùng chúng ta sẽ có xu hướng bị thiếu bass.

-Mức 2:

Mức âm lượng ở khoảng 80-90Db: đây là mức âm lượng có đường cong cảm thụ ở mức cân bằng ,tức là chúng ta sẽ nghe được gần như chính xác mọi dải tần từ loa kiểm âm,điều này giúp chúng ta dễ dàng căn chỉnh EQ và không gian cho bản mix một cách chính xác nhất.

-Mức 3:

Trện 90Db cho tới ngưỡng đau:

Ở mức này chúng ta sẽ nghe được nhiều bass và hơi nhiều treble hơnthực tế,điều này lí giải vì sao khi mở loa với âm lượng lớn chúng ta luôn có cảm giác hay hơn,đầy đặn và sáng hơn,nhưng đây cũng không phải là mục đích mà chúng ta hướng đến,chúng ta cần sự chính xác trong mọi dải tần.

*Như vậy chúng ta đã hiểu vì sao mức âm lượng được khuyên dùng trong mixing là 80-90 Db.Đây là một trong những lời khuyên rất quan trọng dành cho một kĩ sư âm thanh chuyên nghiệp.Mời các bạn xem thêm bài viết ” CHỌN LOA KIỂM ÂM NHƯ THẾ NÀO?” dưới đây(like fanpage để thấy bài viết) :

[sociallocker]http://vinhprosound.com/chon-loa-kiem-am-nhu-the-nao/[/sociallocker]

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *