Kiến Thức Âm Thanh

Tự Thu Âm Tại Nhà

TỰ THU ÂM TẠI NHÀ

Chúng ta vẫn thường hình dung việc sản xuất ra một album CD những bài hát do chính mình trình bày phải từ những phòng thu âm chuyên nghiệp với lỉnh kỉnh những bàn mixer to bự,những thiết bị phức tạp và đắt tiền, điều này dường như chỉ còn đúng với quá khứ,khi quá trình ghi âm và sản xuất còn phải dựa hoàn toàn trên công nghệ Analog cổ điển,sự kết hợp của rất nhiều các thiết bị analog đắt đỏ khiến cho

việc tự thu âm cho mình những bản track tại nhà là không thể.Ngày nay,với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ Digital,những thiết bị thu âm chuyên dụng trở nên cực kỳ nhỏ gọn và chất lượng luôn ở mức chấp nhận được,giá thành lại rẻ nên đã thúc đẩy cho một trào lưu mới: THU ÂM TẠI NHÀ.

Ở mức độ giới hạn của không gian bài viết,tôi chỉ giới thiệu những gì là căn bản nhất,tối thiểu nhất để các bạn có thể tự thu âm trên phần mềm máy tính,những thiết bị khác chỉ nhằm nâng cao chất lượng hay tang tính tiện lợi cho thao tác sẽ được trình bày ở một bài viết cụ thể sau.

I-Máy tính:

Đương nhiên thu âm phần mềm thì chúng ta cần có máy tính rồi,quan trọng là một chiếc máy tính chỉ dung cho thu âm thì có cần cấu hình khủng không? Câu trả lời là không các bạn à,với một Cpu có cấu hình trung bình như core i3 2160 quá trình record chỉ chiếm hơn 10% công suất CPU,ngay cả quá trình mixing với những plugin cơ bản và số track không quá lớn (điều này ít xảy ra với thu âm cơ bản tại nhà).

công suất sử dụng cũng không quá 60% cpu,các plugin càng lúc càng chạy mượt mà và ít ngốn ram nền hơn.Với Ram,chúng ta nên trang bị tối thiểu 4GB để sử dụng được phiên bản 64bit,tôi chưa nói đến nếu các bạn sử dụng nó cho cả công việc của 1 Producer,các bạn cần số Ram lớn hơn,tối thiểu 8GB.

II-Phần mềm thu âm:

Phần mềm thu âm rất đa dạng,có khoảng vài chục phần mềm tên tuổi khác nhau,mỗi phần mềm có những ưu điểm và tính tiện lợi riêng,tuy nhiên tôi sẽ chỉ giới thiệu vài phần mềm thong dụng nhất,có cộng đồng sử dụng đông đảo nhất tại Việt nam để thuận tiện cho việc học hỏi và trao đổi kinh nghiệm.Chúng ta có thể kể tên các phần mềm như Pro tools,Cubase,Nuendo,Sonar,Audobe Audition…

Những phần mềm bản quyền này khá đắt,tuy nhiên chúng ta có thể xài các bản miễn phí (crack) có rất nhiều trên internet,hầu hết ở nước ta với điều kiện kinh tế còn khó khan thì xài bản crack là một giải pháp được lựa chọn.

1

Cubase-phần mềm có số lượng người dung đông đảo tại Việt Nam

 

 

III-Micro thu âm:

Có quá nhiều các lực chọn khi tìm mua Micro thu âm,tuy nhiên các bạn chỉ nên mua các Micro của các thương hiệu nổi tiếng có các đánh giá tốt của người dung,Vd như AKg (USA),Audio Technica (Japan),MXL (USA), Neumann (Germany)…Loại Micro thu âm hiệu quả nhất hiện nay là loại micro Condensor,với độ nhạy và định hướng tốt,lựa chọn model nào nó tùy thuộc vào sự phù hợp của chất giọng lẫn túi tiền của bạn nữa.

2

Miro thu âm condenser

IV-Soundcard thu âm:

Tôi cho rằng Soundcard thu âm (Interface) là thiết bị quan trọng nhất trong tất cả những thiết bị cho thu âm.Soundcard thu âm ngày nay nhỏ gọn,tích hợp nhân DSP xử lí số,Preamp và ADA (bộ chuyển đổi-giải mã kĩ thuật số),nó giúp âm thanh không bị trễ,chất lượng tốt, đầy đặn và sạch sẽ hơn,hơn nữa,nó cũng cung cấp nguồn phantom 48V cho micro Condenser hoạt động.

3

Soundcard Focurite Scarrlet 2i2-một trong những soundcard thu âm bán chạy nhất Việt Nam

V-Loa kiểm âm:

Nó quan trọng như đôi tai của bạn vậy,loa kiểm âm cho âm thanh trung thực và rõ rang hơn các loa dân dụng.No giúp bạn phát hiện ra các khuyết điểm như độ Noise,tạp âm,sai cao độ..cũng như thể hiện chính xác các hiệu ứng (effect) trong quá trình mixing của bạn.Loa kiểm âm thường có giá đắt đỏ hơn loa dân dụng và thường có tích hợp sẵn công suất.

VI-Headphone kiểm âm:

Khái niệm headphone kiểm âm có lẽ chỉ xuất hiện để chỉ những headphone có độ chính xác cao hơn những headphone khác,không có một ranh giới nào đề phân biệt giữa chúng.Mục đích là để nghe và nhận ra khuyết điểm khi bạn record và hỗ trợ thêm cho quá trình mixing.

VII-Kiến thức-kĩ năng thu âm

Dĩ nhiên chúng ta không cần quá nhiều kiến thức về âm thanh như một kĩ sư chuyên nghiệp,mà chỉ tìm hiểu kĩ năng record và xử lí,mixing bằng phần mềm ở mức độ cơ bản,các bạn có thể tự học trên internet hoặc qua học hỏi trao đổi kinh nghiệm giữa những bạn có cùng đam mê,nó không hề khó như chúng ta nghĩ.

*Trong giới hạn bài viết,tôi chỉ giới thiệu để các bạn hình dung được một khái niệm tổng quát về việc Tự thu âm tại nhà, để hiểu đầy đủ và kĩ càng hơn,các bạn có thể tìm đọc các bài viết chuyên sâu khác.Xin cảm ơn!

Có thể bạn muốn xem thêm: Phần mềm Protool HD 10.3.7 chạy tốt!

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *