Kiến Thức Âm Thanh

Thắc mắc giữa soundcard thu âm và audio interface

Có bạn gửi email về muốn mình giải thích việc soundcard thu âmaudio interface đều thu âm như nhau vậy điểm khác của chúng là gì? Và tại sao giá thành của chúng chênh lệch khá nhiều trong khi công dụng như nhau?

Hôm trước mình có viết 1 bài về soundcard nhưng có vẻ bạn không hiểu lắm nên nay mình sẽ nói ra thật rõ về soundcard thu âm và audio interface khác nhau ra sao.Trước tiên tôi sẽ nói về công dụng của chúng là làm những gì và có những ưu điểm hay khuyết điểm nào.

Bản chất của việc thu âm là khi bạn đứng trước và hát thì micro thu âm có nhiệm vụ nhận những tín hiệu sóng âm(analog) đó và gửi đến soundcard thu âm mà bạn gắn trực tiếp trên máy tính hoặc audio interface cách rời bên ngoài.

Sau khi nhận tín hiệu sóng âm đó thì soundcard thu âm sẽ chuyển đổi chúng từ AnalogàDigital(tín hiệu số) để khi bạn dùng những phần mềm chỉnh sửa mới có thể đọc được chứ chẳng máy tính nào có khả năng đọc được tín hiệu sóng âm.

Như vậy để thu âm cần một thiết bị chuyển đổi analog sang digital (A/D converter) và để phát lại cần một thiết bị chuyển đổi digital sang analog (D/A converter). A/D và D/A converter có thể là 2 thiết bị tách rời, cũng có thể được tích hợp trên một thiết bị. Audio interface, Soundcard thu âm về cơ bản chính là A/D và D/A converter.

Tất cả những máy tính ngày nay như laptop,PC hay những máy MAC đều được tích hợp soundcard trong máy vì thế chúng ta chỉ cần cắm dây loa vào là đã có thể thưởng thức nhạc mp3.Vì trên máy tính chủ yếu là để bạn nghe nhạc hay xem phim nên chúng được thiết kế khá đơn giản nhằm giảm tối đa chi phí.

Nhưng nếu bạn dùng soundcard này vào việc thu âm thì chuyện chắc chắn là âm thanh sẽ không được tốt và ổn định cộng thêm là sẽ thường xuyên có hiện tượng độ trễ.Vì chúng cùng 1 lúc phải làm 2 việc là chuyển đổi từ A/D khi bạn thu âm và phải chuyển đổi từ D/A để phát ra loa nên chuyện không thể tránh khỏi là độ trễ rất cao.Bạn cứ tưởng tượng như 1 đứa bé mà bắt chúng khiêng vác nặng thì chúng sẽ đi rất chậm chạp nhưng khi 1 người khỏe mạnh làm việc đó thì dễ như trở bàn tay và chỉ trong tích tắc.

Đó là lý do người ta phải dùng đến những dụng cụ chuyên nghiệp như soundcard thu âm hay audio interface để làm những công việc nặng nhọc mà soundcard trên máy tính phải làm.

Thế soundcard thu âm rời là gì?

sb0460(3)

Các bạn có thể thấy,nhìn bề ngoài thì chúng không khác lắm so với những soundcard có sẵn trên máy tính chi lắm nhưng nếu bạn nhìn kỹ thì bạn sẽ thấy chúng hơn rất nhiều:

1/ có nhiều cổng inline và outline hơn cho phép việc thu âm được nhiều cổng 1 lúc.Nói nôm na là bạn có thể vừa hát bằng micro và vãn có thể kèm thêm guitar hoặc trống tùy thích.

2/ các bạn có thể thấy những con tụ màu đen được tích hợp trên đó nhiều hơn gấp nhiều lần so với soundcard thường,điều đó chỉ ra sức mạnh của chúng và với sức mạnh đó cho phép chúng cùng 1 lúc có thể gánh nhẹ nhàng việc chuyển đổi A/D hay D/A tức là vừa thu và vừa phát ra loa để bạn có thể nghe và căn chỉnh.

3/ và còn 1 điều nữa là độ trễ của chúng là rất thấp.Bạn có thể chỉnh hạ tối ta độ trễ của chúng xuống bằng phầm mềm ASIO. Đây là một phần mềm giúp phần cứng của máy tính “hỗ trợ” phần cứng của soundcard thu âm trong việc xử lý tín hiệu, giúp giảm độ trễ trong quá trình A/D – D/A

5

Có 1 số người thì gọi đây là soundcard onboard nhưng chung ra thì chúng là 1 loại cả mà thôi.Và chúng kết nối với máy tính trực tiếp qua khe PCI.

Mình sẽ chỉ ra cho các bạn thấy khe PCI như thế nào luôn để các bạn không biết có thể mở ra xem thử,các bạn mở nắp thùng CPU ra và nhìn vào sẽ thấy có những khe màu trắng như hình đó chính là cổng PCI

pci

Thường thì các soundcard thu âm trước đây hay dùng cổng này nhưng hiện nay đã có những soundcard thu âm cải tiến dùng cổng kết nối PCI express mình sẽ nói về cổng này trong bài viết khác.

Giờ chúng ta sẽ nói tiếp đến 1 loại thiết bị khác dùng để thu âm tương tự như soundcard thu âm nhưng chúng không cắm trực tiếp vào máy tính qua cổng PCI hay PCI express mà qua cổng USB hoặc cổng firewire (hay còn được gọi phổ biến với tên cổng 1394)

Thiết bị mà mình muốn nói đến đây đó là audio interface.khi nói về audio interface thì nhiều người sẽ nghĩ chúng như 1 chiếc hộp thu âm di động.Ở thời kỳ đầu của audio interface thì chúng khá cồng kềnh và không có nhiều cổng line IN-OUT,chúng cũng không được tích hợp preamp hay các hiệu ứng tạo tiếng vang như reveb.

Nhưng theo thời gian và công nghệ tiến bộ thì chúng được các nhà sản xuất thiết kế 1 cách nhỏ gọn nhất có thể nhưng vẫn được tích hợp đầy đủ nhằm tạo sự linh hoạt khi bạn muốn di chuyển.

HINH_SAN_PHAM_TASCAM_US-144_MK2_1

Thêm nữa là chúng được tích hợp thêm nhiều cổng line vào để có thể thu âm cùng 1 lúc nhiều nhạc cụ tạo sự đa dạng cho bản thu.Cũng không kém là cổng xuất của chúng cũng được các nhà sản xuất chú tâm thiết kế nhiều loại cổng khác nhau để bạn dẽ dàng kết nối với những thiết bị khác nhau chứ không phải nhất thiết đi đâu cũng phải ôm theo toàn bộ thiết bị thì mới kết nối được.

Soundcard Thu Âm

Nói tóm lại bạn có thể hiểu rằng để thu âm được tốt thì các bạn nên đầu tư mua 1 soundcard thu am hoặc audio interface chứ đừng dại mà tận dụng soundcard có sẵn trên máy tính mà thu âm,đừng để bản thu của bạn trở thành thảm họa.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *